TẬP ĐOÀN BẢO HIỂM AVIVA ĐANG CÓ KẾ HOẠCH BÁN LẠI BỘ PHẬN KINH DOANH TẠI CHÂU Á

0
150
175224 2 300x202

HONG KONG/LONDON (Reuters) – Tập đoàn bảo hiểm AVIVA Plc đang xem xét các phương án tái cơ cấu hoạt động kinh doanh ở châu Á, bao gồm cả kế hoạch thoái vốn khỏi các công ty con tại khu vực này, trong khi Giám đốc điều hành mới đang tìm cách cải tổ toàn bộ tập đoàn bảo hiểm Anh, theo những nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết.

Các tài sản của tập đoàn bảo hiểm AVIVA ở châu Á có thể được định giá khoảng 3 tỷ đến 4 tỷ đô la Mỹ. Và một quy trình chính thức có thể khởi động vào cuối năm nay, theo nguồn tin cho biết, và yêu cầu không được tiết lộ danh tính vì thông tin vẫn còn trong vòng bí mật. Trong khi Aviva đang đánh giá các phương án này với các bên tư vấn, các cuộc thảo luận vẫn đang ở giai đoạn đầu và chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Một số công ty bảo hiểm đối thủ đã đánh tín hiệu quan tâm đến thương vụ mua lại các hoạt động kinh doanh này. Mặc dù một số đối thủ cạnh tranh tiềm năng sẽ chỉ muốn mua lại một số bộ phận của doanh nghiệp tại châu Á.

Một đại diện của tập đoàn Aviva đã từ chối đưa ra bình luận.

Cổ phiếu Aviva đóng cửa ở mức giá cao hơn 0.9%, lên 4.0960 bảng Anh tại thị trường chứng khoán Luân Đôn vào hôm thứ Năm, sau khi đã tăng vọt trước đó tới 3.7%, mức tăng trong ngày lớn nhất trong hơn tám tuần. Aviva dự kiến ​công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm vào ngày 8 tháng 8 tới.

Giám đốc điều hành của Aviva, ông Maurice Tulloch, người đã tiếp quản vị trí này vào tháng Ba, cho biết ông sẽ cắt giảm 300 triệu bảng Anh về chi phí (363 triệu đô la Mỹ) mỗi năm và cắt giảm 1,800 việc làm vào năm 2022. Đây là một nỗ lực để tái lập sự tăng trưởng của tập đoàn và giảm mức nợ vay. Các đối thủ của Aviva đã đạt được kết quả kinh doanh tốt hơn bằng cách tập trung vào bảo hiểm nhân thọbảo hiểm hưu trí hơn là bảo hiểm phi nhân thọ.

Ông Tulloch, 50 tuổi, cho biết hồi tháng Sáu rằng ông “quyết tâm phá bỏ cấu trúc hoạt động phức tạp của Aviva, một trở ngại đã kìm hãm thành tích của chúng ta trong thời gian quá lâu.” Ông cho biết sẽ tiết lộ phần còn lại của chiến lược đại cải tổ này vào tháng 11 năm nay.

“Có vẻ như Aviva sẽ cần đầu tư đáng kể vào châu Á để phát triển quy mô kinh doanh tại đây,” theo ông Kevin Ryan, chuyên gia phân tích của Bloomberg Intelligence, cho biết. “Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu bộ phận kinh doanh tại châu Á được bán, đặc biệt là nếu Aviva đã nhận được một lời đề nghị mua lại bộ phận này.”

175224 2 300x202

Tập đoàn bảo hiểm AVIVA có trụ sở tại Vương Quốc Anh, có khoảng 52% lượng khách hàng đến từ bên ngoài thị trường bản địa. Aviva có 885,000 khách hàng tại thị trường Singapore cũng như các khoản đầu tư chiến lược tại các thị trường địa phương như Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Việt Nam và Ấn Độ.

Lợi nhuận hoạt động ở châu Á đã tăng lên 284 triệu bảng Anh vào năm 2018, so với 227 triệu bảng Anh của một năm trước đó. Theo Aviva cho biết trong báo cáo thường niên năm ngoái. Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ là nhân tố chính đem lại sự gia tăng lợi nhuận này, trong khi các tổn thất của mảng bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm y tế lại tăng lên.

Theo một dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, giao dịch bán lại các bộ phận kinh doanh ở Châu Á của tập đoàn bảo hiểm AVIVAAviva sẽ làm tăng thêm giá trị giao dịch 8 tỷ đô la Mỹ của các thương vụ M&A trong ngành bảo hiểm đã được công bố tại Châu Á Thái Bình Dương trong năm nay. Những thương vụ này bao gồm FWD Group Ltd đã chi trả 3 tỷ đô la Mỹ cho các hoạt động bảo hiểm nhân thọ của Ngân hàng Thương mại Thái Lan Siam Commercial Bank.

Sáu doanh nghiệp hoạt động tại châu Á của Aviva – Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Singapore và Việt Nam – đã công bố lợi nhuận hoạt động tăng 26% trong năm 2018 lên tới 284 triệu bảng. Chỉ có Singapore và Việt Nam là các doanh nghiệp thuộc sở hữu hoàn toàn, với Singapore đóng góp gần một nửa lợi nhuận hoạt động của đơn vị tại châu Á.

Châu Á là một thị trường đầy hứa hẹn cho các công ty bảo hiểm toàn cầu. Do tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm thấp và nền kinh tế đang tăng trưởng nhanH. Nhưng một số doanh nghiệp bảo hiểm đã gặp khó khăn trong việc tăng quy mô kinh tế để đối phó với sự cạnh tranh gay gắt của các công ty lớn hơn trong khu vực, bao gồm tập đoàn bảo hiểm AIA Group và công ty bảo hiểm toàn cầu khổng lồ như Prudential.

Các quy định hạn chế về quyền sở hữu ở một số thị trường như Trung Quốc và Ấn Độ cũng là một phần của nguyên nhân dẫn tới phương án bán lại bộ phận kinh doanh của Aviva tại thị trường châu Á.

Một thương vụ bán lại “sẽ là một bước đi đúng hướng” để cải thiện cấu trúc kinh doanh của Aviva và có khả năng sẽ giúp tập đoàn bảo hiểm này thu về khoảng 1.5-2 tỷ bảng Anh (1.82 tới 2.42 tỷ USD), theo các chuyên gia phân tích của ngân hàng đầu tư Mỹ JPMorgan cho biết

Xem thêm tại: Cafebaohiem

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây