Bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất 2019?

0
176
Bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất 2019?

Ngày 28/6/2019, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2019.

Uy tín của các công ty bảo hiểm được đánh giá lượng hóa một cách khách quan và độc lập. Căn cứ theo kết quả đánh giá tài chính doanh nghiệp; đánh giá uy tín doanh nghiệp trên truyền thông bằng phương pháp Media coding và khảo sát khách hàng; các doanh nghiệp bảo hiểm và chuyên gia ngành tài chính – bảo hiểm được thực hiện trong tháng 5 – 6/2019. Và công bố theo danh sách: Top 10 Công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín.

Doanh nghiệp nào đứng đầu trong Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất năm 2019?

Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2019
Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2019, đứng đầu là Bảo Việt nhân thọ

Thị trường bảo hiểm năm 2018 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng như các năm trước. Năng lực tài chính của các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) được tăng cường. 18 doanh nghiệp đã thực hiện tăng vốn điều lệ với tổng số tiền là hơn 20,4 nghìn tỷ đồng. Tổng doanh thu bảo hiểm toàn ngành đạt 160.444 tỷ đồng, tương đương 2,9% GDP. Chi trả quyền lợi bảo hiểm đạt 38.524 tỷ đồng. Trong đó doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ (BHPNT) ước đạt 19.874 tỷ đồng; các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ (BHNT) ước đạt 18.650 tỷ đồng.

Các sản phẩm bảo hiểm ngày càng đa dạng; được thiết kế linh hoạt phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tổng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trên thị trường ước tính lên tới 450 sản phẩm. Mạng lưới tư vấn và kinh doanh bảo hiểm không ngừng được mở rộng, tính sơ bộ các doanh nghiệp bảo hiểm đã có gần 1.000 chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động trên phạm vi cả nước.

Thách thức phía trước…

Mặc dù được dự báo là một trong những ngành tiềm năng tăng trưởng tại Việt Nam. Song bảo hiểm nhân thọ sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức mới trong thời gian tới.

Thứ nhất, bài toán lợi nhuận đang làm khó các doanh nghiệp BHNT.

Tăng trưởng toàn ngành bảo hiểm năm 2018 đạt mức cao trên 2 con số; tuy nhiên đó chỉ là tăng trưởng phí bảo hiểm. Dưới góc nhìn lợi nhuận, hơn 55% số doanh nghiệp BHNT báo lỗ năm 2018. Nguyên nhân được các doanh nghiệp giải thích là do họ phải chịu ảnh hưởng của việc giảm lãi suất trái phiếu Chính phủ, cùng với sự sụt giảm mạnh của lãi suất chiết khấu áp dụng để tính dự phòng kỹ thuật. Cùng với đó, theo Luật Kinh doanh bảo hiểm, nhiều doanh nghiệp BHNT phải trích lập dự phòng lớn; Thậm chí chiếm tới 2/3 chi phí hoạt động năm 2018.

Top 3 khó khăn lớn nhất trong hoạt động của DNBH tại Việt Nam hiện nay
Top 3 khó khăn lớn nhất trong hoạt động của DNBH tại Việt Nam hiện nay

Thứ hai, các DNBH cạnh tranh gay gắt để chiếm lĩnh thị phần.

Kết quả khảo sát các DNBH của Vietnam Report cho thấy, hơn 92% số doanh nghiệp nhận định “cạnh tranh trong ngành ngày càng gay gắt” là khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay. Đối với lĩnh vực BHNT, có đến 18 công ty đa phần là công ty nước ngoài, đang phải chia nhau miếng bánh nhỏ.

Thứ ba, thách thức đến từ việc ứng dụng AI trong ngành bảo hiểm.

Cũng như ngành ngân hàng, ngành bảo hiểm có một lượng khách hàng rất lớn, có nguồn dữ liệu khách hàng rất lớn. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc triển khai AI (trí tuệ nhân tạo), với mục tiêu phân loại, số hóa, và đưa vào các phân tích chuyên sâu dữ liệu khách hàng nhằm gia tăng hiệu quả tiếp cận khách hàng và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong quá trình ứng dụng tại doanh nghiệp phát sinh một số vấn đề liên quan đến việc bảo mật và bảo vệ dữ liệu khách hàng (53,8% lựa chọn khi doanh nghiệp được Vietnam Report khảo sát về các thách thức lớn nhất cản trở doanh nghiệp triển khai ứng dụng AI), nhân sự thực hiện (53,8%); ưu tiên chiến lược của doanh nghiệp (46,2); rủi ro an ninh mạng (38,5%) và sự bất đồng quan điểm trong nội bộ (30,8%).

Các chuyên gia trong ngành nhận định, Thông tư số 01/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính đã có hiệu lực từ ngày 16/2/2019, sửa đổi Thông tư số 50/2017/TT-BTC cho phép các doanh nghiệp BHNT thực hiện một số thay đổi liên quan đến lãi suất được sử dụng để lập dự phòng nghiệp vụ, sẽ giúp tình hình về vốn, lãi của các doanh nghiệp BHNT được cải thiện đáng kể.

Xây dựng thương hiệu: Đã đến lúc DNBH phải thay đổi tư duy

Thống kê dữ liệu truyền thông cho thấy, các doanh nghiệp bảo hiểm hiện nay thường lựa chọn các hình thức quảng bá thương hiệu “ăn sổi” theo cách tiếp cận trực tiếp khách hàng thay vì một chiến lược xây dựng hình ảnh và uy tín thương hiệu lâu dài. Sơ bộ, trên các trang thông tin, tài chính có nhiều độc giả truy cập hàng ngày nhất, số lượng bài báo về ngành bảo hiểm ít hơn rất nhiều so với các ngành khác thuộc lĩnh vực tài chính, với sự hiện diện của chỉ khoảng 50% số doanh nghiệp trong ngành bảo hiểm. Với xu thế và thói quen sử dụng internet đang thay đổi như hiện nay, có thể thấy DNBH đang bỏ lỡ một cơ hội tốt để đưa tên tuổi của mình trở nên quen thuộc hơn trong mắt người dân.

Đối với các doanh nghiệp đã có sự hiện diện trên truyền thông, việc đa dạng hóa thông tin sẽ giúp hình ảnh của doanh nghiệp “thân thiện” và cởi mở hơn.

Hiện nay đa phần thông tin về DNBH chỉ xoay xung quanh các chủ đề: Tài chính/ Kết quả kinh doanh (25,3%); Sản phẩm (21,6%) và Hình ảnh/ PR/ Sự cố (15,1%). Cơ cấu thông tin về các chủ đề khác (trong tổng số 24 nhóm chủ đề bao phủ) không nhiều, đều chiếm tỷ lệ dưới 10%.

Tóm lại, ngành bảo hiểm tại Việt Nam có nhiều cơ hội tăng trưởng. Những hỗ trợ về chính sách của Bộ Tài chính được đánh giá là tích cực và kịp thời. Việc tăng trưởng ra sao chỉ còn là vấn đề nội tại của doanh nghiệp. Để tận dụng tốt cơ hội, DNBH cần có sự thay đổi từ tư duy chiến lược đến hành động. Nên ưu tiên đầu tư công nghệ AI; xây dựng thương hiệu thân thiện hơn; thay vì tập trung vào tìm kiếm và mở rộng khách hàng mà thiếu đi sự chọn lọc…, nhờ đó nhận thức và ý thức của người dân về bảo hiểm sẽ dần thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Truy cập website Cafebaohiemvn.com để cập nhật thêm thông tin về ngành bảo hiểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây