Người thụ hưởng trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

0
63
Bao Hiem Nhan Tho Sggp Rtja Copy1

Người thụ hưởng trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

Người thụ hưởng trong bảo hiểm nhân thọ là người trực tiếp nhận toàn bộ hoặc một phần quyền lợi từ công ty bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm gặp tai nạn, rủi ro bất ngờ trong cuộc sống dẫn đến tử vong. Người mua bảo hiểm được quyền lựa chọn người thụ hưởng dựa trên mục đích, nhu cầu, khả năng tài chính bản thân. Điều này nhằm giảm nhẹ gánh nặng kinh tế cho mọi người trong trường hợp người được bảo hiểm không còn.

Người thụ hưởng trong bảo hiểm nhân thọ là ai?

Người thụ hưởng có thể là ông bà, bố mẹ, con cái hoặc người thân quan trọng của bạn.

Việc chỉ định ai là người thụ hưởng của hợp đồng do Bên mua bảo hiểm quyết định. Người thụ hưởng có thể thay đổi trong trường hợp mong muốn và không giới hạn số lần thay đổi. Và có thể chỉ định nhiều người thụ hưởng trong 1 hợp đồng bảo hiểm theo tỉ lệ, tổng không quá 100%.

Người thụ hưởng có thể là ông bà, bố mẹ, con cái hoặc người thân quan trọng của bạn
Người thụ hưởng có thể là ông bà, bố mẹ, con cái hoặc người thân quan trọng của bạn

Ví dụ: Mẹ đứng tên là Bên mua bảo hiểm (Bên trả tiền phí) để mua bảo hiểm cho Bố (Người được bảo hiểm chính), và chỉ định Người thụ hưởng chính là Người con.

Vậy, người con – người thụ hưởng sẽ nhận tiền đền bù quyền lợi tử vong khi người Bố (Người được bảo hiểm) không may ra đi.

Điều kiện đối với người thụ hưởng

  • Người thụ hưởng phải là người thân của Người được bảo hiểm và Bên mua bảo hiểm.
  • Nếu người thụ hưởng phạm tội hình sự, số tiền đền bù sẽ chỉ chia cho những người thụ hưởng còn lại trong Hợp đồng.
  • Người thụ hưởng cần có giấy chứng tử của người được bảo hiểm để chứng minh Người được bảo hiểm đã chết và lấy quyền lợi.
  • Bên mua bảo hiểm có thể thêm, loại trừ người thụ hưởng nhiều lần trong suốt thời hạn hợp đồng có hiệu lực.

Như vậy, người thụ hưởng được hiểu đơn giản là người thừa kế hợp pháp số tiền đền bù quyền lợi tử vong của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Và bạn có quyền thay đổi người thụ hưởng trong suốt thời hạn hợp đồng.

Điều gì xảy ra nếu không lựa chọn người thụ hưởng?

Bạn có quyền không lựa chọn người thụ hưởng bảo hiểm. Tuy nhiên nếu trường hợp bạn tử vong bất ngờ trong thời gian tham gia bảo hiểm, việc không có người thụ hưởng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn (và cả gia đình) như:

  • Thời gian giải quyết quyền lợi bảo hiểm lâu: sau khi bạn qua đời, vì trong hợp đồng không có người thụ hưởng nên công ty bảo hiểm sẽ rất khó để tự ý đưa ra quyết định ai mới là người nhận được số tiền bảo hiểm. Lúc này gia đình, người thân của bạn sẽ phải thực hiện nhiều chứng từ, di chúc, thủ tục được yêu cầu từ công ty bảo hiểm nhằm chứng minh vai trò trong việc nhận quyền lợi. Quá trình này có thể diễn ra từ 1-2 năm. Trong trường hợp thủ tục gặp vấn đề thiếu sót, không minh bạch, hoặc thành viên trong gia đình xảy ra tranh chấp tài sản, thời gian giải quyết bảo hiểm có thể kéo dài tới nhiều năm liền.
  • Giá trị quyền lợi bảo hiểm không nguyên vẹn: nếu trong hợp đồng không có người thụ hưởng, một phần số tiền bảo hiểm của bạn sẽ được công ty bảo hiểm chuyển sang nhiều hạng mục như bất động sản, tài chính, quỹ đầu tư mà bạn đề xuất trước đó. Ngoài ra, bạn có thể bị trừ một vài loại phí như phí quản lý, phí bổ sung…

Tìm hiểu thêm thông tin về Bảo Hiểm tại : Cafe Bảo Hiểm 

cafebaohiemvn.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây