Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn cần lưu ý những gì?

0
399
Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có giá trị dài hạn nhiều năm và có thể đến trọn đời. Vì vậy trong nhiều trường hợp, do khách hàng không đủ điều kiện tiếp tục hợp đồng nên muốn rút tiền trước thời hạn. Tuy vậy rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn là hình thức vi phạm hợp đồng. Chính vì thế hãy cùng Cafe Bảo Hiểm tìm hiểu kỹ trước khi quyết định tránh ảnh hưởng quyền lợi.

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn là gì?

Thông thường, một hợp đồng bảo hiểm yêu cầu thời hạn bảo hiểm và thời gian tham gia bảo hiểm. Khách hàng mua bảo hiểm cần thực hiện đúng thời gian đóng bảo hiểm, tham gia bảo hiểm như hợp đồng để đảm bảo đúng quy định.

Tuy nhiên, thực tế vì một số lí do chủ quan hoặc khách quan; khách hàng không thể tiếp tục gói bảo hiểm này mà dừng không đóng tiền bảo hiểm. Khách hàng muốn rút tiền trước kỳ hạn không đúng như trong hợp đồng. Điều này được gọi là rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn.

Có nên rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn hay không?

Bất kỳ hợp đồng nào, khi không thực hiện theo đúng hợp đồng đều phải chịu trách nhiệm. Việc rút tiền bảo hiểm trước hạn là sai quy định.

Theo Điều 35 của Luật Kinh doanh bảo hiểm (ban hành năm 2000) quy định: “… bên mua bảo hiểm không có quyền đòi lại khoản phí bảo hiểm đã đóng nếu thời gian đóng phí bảo hiểm dưới hai năm, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”.

Theo đó, nếu hợp đồng bảo hiểm vì lý do nào đó bị hủy ngang trước khi đóng đủ hai năm phí; khách hàng sẽ không nhận được tiền hoàn lại hoặc nhận giá trị hoàn lại rất ít.

Giá trị hoàn lại là khoản tiền mặt mà khách hàng của hợp đồng bảo hiểm có yếu tố tiết kiệm có thể nhận lại được khi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Trong thời gian ban đầu của hợp đồng, chi phí để công ty phát hành hợp đồng, quản lý hợp đồng, cũng như chi trả các quyền lợi bảo hiểm đối với số khách hàng không may xảy ra sự kiện bảo hiểm trong thời gian khách hàng cân nhắc là rất cao.

Vì vậy, trong thời gian hai năm đầu hợp đồng chưa có giá trị hoàn lại. Giá trị hoàn lại chỉ hình thành sau hai năm khách hàng đóng phí đầy đủ và sẽ tăng dần theo thời gian hiệu lực hợp đồng.

Trong hai năm đầu mặc dù khách hàng chỉ mới đóng vài kỳ phí bảo hiểm. Nhưng nếu xảy ra sự kiện bảo hiểm khách hàng vẫn được công ty trả toàn bộ số tiền bảo hiểm theo đúng mệnh giá hợp đồng đã ký.

Để đảm bảo quyền lợi, trước khi mua bảo hiểm, khách hàng cần cân nhắc kĩ nhu cầu,khả năng đóng phí của mình. Vì bảo hiểm đòi hỏi sự cam kết lâu dài, ổn định.

Trong mọi trường hợp, hủy hợp đồng bảo hiểm giữa chừng, rút tiền bảo hiểm trước hạn sẽ gây thiệt hại tài chính cho chính khách hàng và công ty bảo hiểm.

Thủ tục rút tiền bảo hiểm nhân thọ như thế nào?

Khách hàng khi đã quyết định rút tiền bảo hiểm nhân thọ thì nên đến văn phòng của công ty bảo hiểm đó rồi làm theo hướng dẫn của nhân viên bảo hiểm. Hoặc liên hệ với đại lý, tư vấn viên đã từng tư vấn cho bạn.  Chú ý các giấy tờ liên quan như sau:

  • Chứng minh nhân dân của chủ hợp đồng và người được bảo hiểm
  • Hợp đồng mua bảo hiểm
  • Biên lai đóng tiền các năm trước.

Một số điểm khách hàng cần lưu ý

Người đứng tên chủ hợp đồng phải trực tiếp đi làm thủ tục.

Số tiền nhận được khi thực hiện hình thức này thấp hơn rất nhiều so với thực hiện theo đúng hợp đồng.

Bạn muốn biết hiện tại nếu hủy bỏ hợp đồng vào thời điểm này nhận lại được bao nhiêu tiền. Bạn nên gọi theo số điện thoại đường dây nóng của công ty và đọc đúng số hợp đồng để biết được thông tin chính xác.

Sau khi biết, khách hàng nên tính toán lỗ lãi và cân nhắc. Nếu càng gần đến ngày hết hợp đồng thì càng lỗ ít.

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn không phải là ý kiến hay. Khách hàng nên xem xét các phương án khác để bảo vệ quyền lợi cho mình. Xét cho cùng, việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là kế hoạch bảo vệ cuộc sống lâu dài. Vì vậy đừng vì một lý do nào đó mà phá vỡ kế hoạch này đi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây