Gian Lận Bảo Hiểm – Những Điều Bạn Cần Biết!

0
88
Gian lan bao hiem

Gian lận bảo hiểm (GLBH) là hành vi gian dối không trung thực được thực hiện nhằm chống lại doanh nghiệp bảo hiểm để thu lợi bất chính. Hành vi gian lận bảo hiểm có thể được thực hiện trong quá trình tiến hành bảo hiểm bởi các bên khác nhau; bao gồm chủ sở hữu hợp đồng bảo hiểm /đơn bảo hiểm; bên thứ ba đòi doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường; môi giới bảo hiểm; đại lý bảo hiểm; các tổ chức và cá nhân chuyên cung ứng các dịch vụ tư vấn đòi bồi thường bảo hiểm … Cafe Bảo Hiểm xin giới thiệu một số thông tin về GLBH để bạn đọc tham khảo.

Có quan điểm sai trái cho rằng GLBH là một tội hình sự “không có nạn nhân” hoặc là một tội hình sự “khó phát hiện”. Thực ra, GLBH đánh vào túi tiền của tất cả mọi người. Gian lận bảo hiểm dẫn đến:

  • Phí bảo hiểm cao hơn và giá hàng hoá và dịch vụ cao hơn

Số tiền mà doanh nghiệp bảo hiểm phải bỏ ra để đấu tranh chống GLBH và chi trả các khoản tiền gian lận sẽ dồn lên vai cộng đồng bảo hiểm dưới hình thức phí bảo hiểm cao hơn. GLBH cũng dẫn đến giá cả hàng hoá và dịch vụ cao hơn bởi vì doanh nghiệp kinh doanh hàng hoá và dịch vụ chuyển chi phí mua bảo hiểm cao hơn vào dịch vụ và hàng hoá họ bán cho khách hàng.

  • Giảm khả năng cung ứng dịch vụ bảo hiểm

Các doanh nghiệp bảo hiểm có thể áp đặt các yêu cầu cao hơn khi khai thác bảo hiểm và thu hẹp phạm vi bảo hiểm để giảm bớt thiệt hại do GLBH. Các doanh nghiệp bảo hiểm thường từ chối bảo hiểm đối với những lĩnh vực khó chống lại GLBH.

  • Việc thanh toán những yêu cầu đòi bồi thường chính đáng sẽ chậm lại

Các công ty bảo hiểm thường cảnh giác với những hành vi GLBH. Do đó sẽ điều tra rất kỹ khi họ nghi ngờ có hành vi gian lận. Quy trình giải quyết bồi thường rất chặt chẽ sẽ được áp dụng để hạn chế GLBH. Vì vậy sẽ làm cho việc giải quyết bồi thường những yêu cầu đòi bồi thường chính đáng chậm lại.

Với tư cách người tiêu dùng; bạn có thể đóng một vai trò nhất định trong việc đấu tranh chống GLBH. Hãy bảo đảm chắc chắn rằng bản thân bạn sẽ không bao giờ GLBH và giúp người khác thực hiện hành vi gian lận. Doanh nghiệp bảo hiểm có quyền từ chối trách nhiệm và bác bỏ yêu cầu đòi bồi thường nếu thấy có những nhân tố gian lận trong yêu cầu đòi bồi thường của bạn.

Hãy tự bảo vệ mình trước gian lận bảo hiểm

– Hãy cảnh giác với những đại lý bảo hiểm không có đăng ký. Trước khi mua bảo hiểm, hãy liên hệ với doanh nghiệp hoặc Hiệp hội bảo hiểm nhân thọ hoặc phi nhân thọ để bảo đảm rằng đại lý tiếp cận bạn là một đại lý được uỷ quyền.

– Nếu có điều kiện thì nên hạn chế việc trả phí bảo hiểm bằng tiền mặt; cố gắng trả phí bằng séc hoặc lệnh trả tiền. Hãy trả phí trực tiếp cho doanh nghiệp bảo hiểm thay vì trả cho đại lý.

– Hãy đảm bảo chắc chắn rằng bạn nhận được đơn bảo hiểm bằng văn bản sau khi đã trả phí bảo hiểm kỳ đầu tiên.

– Kiểm tra kỹ càng đơn bảo hiểm ngay lập tức để bảo đảm chắc chắn rằng phạm vi bảo hiểm đáp ứng được yêu cầu của bạn và bảo đảm rằng số phí bảo hiểm bạn đã trả được phản ánh trong giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc đơn bảo hiểm. Hãy đòi biên lai thu phí làm chứng cho việc đã trả phí bảo hiểm.

– Không ký mẫu giấy yêu cầu bảo hiểm và mẫu yêu cầu đòi bồi thường bảo hiểm còn bỏ trống.

– Hãy cảnh giác nếu thấy phí bảo hiểm của các doanh nghiệp bảo hiểm khác thấp một cách đáng ngờ.

– Nếu bạn bị tai nạn, hãy cảnh giác với những người lạ. Nếu họ hứa hẹn trả tiền sớm cho bạn hoặc thuyết phục bạn làm việc với một xưởng sửa chữa; một cơ sở y tế hoặc một hãng luật cụ thể nào đấy. Họ có thể là một mắt xích của một đường dây lừa đảo.

– Hãy đòi biên bản hay hoá đơn chi tiết về việc sửa chữa; về dịch vụ y tế và kiểm tra kỹ giấy tờ đó.

– Hãy kín đáo liên hệ với DNBH, Hiệp hội BH nhân thọ hoặc phi nhân thọ và cảnh sát nếu bạn bị lừa đảo hoặc bị xúi giục gian lận. Cung cấp càng chi tiết những thông tin như tên những cá nhân có hành vi gian lận, số tiền, ngày tháng và hình thức gian lận.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây